Các nguyên liệu làm gỏi khoai môn ngon
- 400g khoai môn
- 400g mực tươi
- 1 củ hành tây
- 1 củ cà rốt
- 1 quả dưa leo
- 1 củ tỏi
- 1 củ hành
- 200g đậu phộng (lạc) rang
- 1 – 2 trái ớt
- 100 rau húng quên
- 1 nhánh gừng
- Gia vị: đường, nước mắm, bột ngọt, hạt nêm, giấm
Cách làm gỏi khoai môn vừa ngon vừa bổ dưỡng
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
Mực bạn nên chọn mực ống hay mực cơm còn tươi sống và có màu trong suốt sẽ rất ngọt và dai. Khi sơ chế, bạn rửa sạch, loại bỏ túi mực đen bên trong và lớp màng mỏng trên sống lưng mực. Tiếp đó, đun sôi nước rồi cho mực vào luộc chín tới thì vớt ra, cho vào nước đá lạnh khoảng 1 phút thì vớt ra để ráo.
Sơ chế mực rồi ngâm nước đá lạnh khoảng 1 phút. Ảnh: Internet
Khoai môn, cà rốt, dưa leo, gừng, bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi thái sợi.
Sơ chế khoai môn để làm gỏi. Ảnh: Internet
Hành tây bóc lớp vỏ già, rửa sạch thái mỏng.
Hành, tỏi bóc vỏ, đập dập, băm nhuyễn.
Rau húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
Ớt rửa sách, cắt bỏ hạt, thái chỉ.
Bước 2: Chiên khoai môn
Mực sau ráo nước, bạn đem thái sợi rồi cho vào thố. Tiếp theo, bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng thì cho khoai môn vào chiên giòn rồi vớt ra để lên giấy thấm dầu. Cho tiếp hành tỏi vào chảo dầu phi cho vàng rồi vớt ra để riêng.
Chiên khoai môn. Ảnh: Internet
Bước 3: Trộn gỏi
Cho mực, khoai môn chiên giòn, cà rốt, dưa leo và gừng chung vào thố, tiếp theo nêm thêm: ½ thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê nước nắm, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi trộn đều hỗn hợp. Tiếp theo, bạn cho thêm 1 thìa canh giấm, ớt, rau húng quế, hành hoặc tỏi phi, đậu phộng rang và trộn đều tiếp.
Bước 4: Trình bày
Bày gỏi khoai môn ra dĩa cho đẹp mắt. Bạn có thể rắc thêm một chút đậu phộng và húng quế lên trên cho hấp dẫn, đẹp mắt là có thể thưởng thức rồi.
Trình bày gỏi khoai môn ra đĩa cho đẹp mắt. Ảnh: Internet