Kho quẹt chấm rau củ là một món ăn dân dã của người dân miền Tây. Kho quẹt chấm rau củ hấp ấm ấm, thơm nồng mùi mắm, kết hợp từ nguyên liệu thịt heo béo ngậy, dai dai, tôm khô mềm mềm chuẩn vị miền Tây. Với những món thanh đạm như luộc, hấp thì nước chấm chính là linh hồn của món ăn. Sau đây mình sẽ chỉ bạn bí quyết hấp rau củ đúng cách kho quẹt cho bữa ăn hàng ngày.
1. Cách hấp rau củ thập cẩm kho quẹt
Nguyên liệu làm rau củ hấp
Cà rốt
Bông cải xanh
Khổ qua
Bầu xanh
Đậu bắp
Rau cải
Su Su
Cách hấp rau củ thập cẩm đúng cách
Tùy vào từng nguyên liệu rau củ mình sẽ có cách chế biến và hấp khác nhau
Đối với các loại củ quả như cà rốt, khổ qua, bầu xanh, bông cải…
Sơ chế: gọt sạch vỏ, sau đó rửa sạch thái khúc (miếng) vừa ăn, không quá mỏng cũng không quá to.
Những loại củ này nên hấp trước vì chúng mềm lâu hơn so với các loại rau củ khác. Khi hấp chú ý pha ít muối vào nước hấp để củ quả giòn và màu được tươi hơn, hấp vừa tới, không nên hấp quá lâu gây mềm nhũn và ăn sẽ không ngon.
Đối với các loại rau củ màu sắc: như bắp cải tím, củ dền… thì nên hấp sau cùng, để tránh lan màu nước luộc vào các rau củ khác.
Với các loại rau mềm như rau muống, rau lang, các loại cải, đậu bắp…thái khúc ngắn rồi rửa sạch để ráo nước. Sau khi đã hấp xong củ quả thì cho rau vào hấp nhanh trong vài phút để rau vừa tới chuyển sang màu xanh là được.
Trong thời gian hấp rau củ thập cẩm thì các bạn có thể chuẩn bị kho quẹt ra chén để dùng với rau củ.
Để đĩa rau củ quả luộc được đẹp ăn ngon hơn thì các bạn nên biết cách trang trí bắt mắt. Dùng đĩa tròn xếp các loại củ quả xung quanh theo từng loại như cà rốt rồi tới bầu, tiếp tới khổ qua, đậu bếp…cho kín xung quanh đĩa, trong giữa đĩa cho các loại rau luộc vào như thế trông sẽ đẹp mắt hơn.
2. Cách làm kho quẹt chấm rau củ
Nguyên liệu
Tôm khô
Thịt ba chỉ say
Hành lá
Tỏi
Gia vị: muối, tiêu, đường trắng, nước mắm, ớt…
Cách làm kho quẹt ngon
Kho quẹt chấm rau củ
- Hành lá đem bỏ rễ,lá úa rồi thái nhỏ
- Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn
- Hòa 6 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng canh đường, 4 muỗng canh nước lọc, khuấy đều cho đến khi gia vị tan hết
- Tô khô đem ngâm qua nước ấm để thịt tôm mềm, ngoài ra để giảm vị mặn của tôm
- Thịt ba chỉ cắt bỏ phần da rồi cắt khúc nhỏ (mỗi miếng đều có cả thịt nạc và mỡ để tránh khô thịt). Cho thịt ba chỉ vào nồi đất đặt lên bếp, dùng đũa đảo đều cho đến khi thịt teo lại chuyển sang màu vàng thì vớt thịt ra.
- Phần mỡ chảy ra dùng phi thơm tỏi. Tới khi tỏi ngả vàng, cho tôm khô vào đảo đều. Tiếp đó cho hỗn hợp nước mắm đã pha, thịt ba chỉ và 1 muỗng cà phê tiêu, ớt băm vào. Đun cho tới khi hỗn hợp sệt sệt thì tắt bếp
- Rắc hành lá vào kho quẹt. Vậy là đã hoàn thành kho quẹt chấm rau củ
- Món kho quẹt chấm rau củ này ăn kèm cơm trắng sẽ rất hợp nhé. Cách làm kho quẹt đơn giản này, với hương vị thơm ngon chuẩn vị miền Tây sẽ là món ngon đổi vị cho bữa cơm gia đình nhé. Lưu ý nhớ đun ở lửa nhỏ vừa cho hỗn hợp nước mắm cô đặc lại từ từ và tránh bị cháy khét khi đun ở nhiệt độ cao, sẽ làm món nước mắm kho quẹt mất độ ngon đấy. Chúc mọi người làm thành công!