Cách làm nghêu hấp Thái chua cay
Sau khi đã học được bí kíp chọn nghêu tươi sống ngon nhất, hãy bỏ túi ngay công thức làm món nghêu hấp Thái vừa đơn giản vừa “ngon bá cháy” thôi nào.
Nguyên liệu
- Nghêu: 2kg
- Gia vị lẩu Thái: ½ gói
- Sả cây: 3 nhánh
- Dừa tươi: 1 trái
- Gừng, tỏi: 1 củ
- Ớt tươi: 3 - 5 quả (có thể tăng hoặc giảm số lượng tuỳ vào mức độ ăn cay của mỗi người)
- Rau thơm: rau răm, húng quế,…
- Hành tím: 3 củ
- Quất/tắc: 5 quả
- Gia vị: dầu, tương ớt, nước mắm, đường, giấm, hạt nêm, bột ngọt,…
Các bước làm nghêu hấp Thái
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Nghêu mua về rửa thật sạch, sau đó đem nghêu ngâm cùng vài lát ớt và ít muối cho nghêu nhả hết sạn và tạp chất bên trong ra. Nên ngâm trong khoảng 2 - 3 tiếng để đảm bảo loại bỏ được hết cát và bụi bẩn có bên trong nghêu. Cuối cùng đem nghêu rửa lại với nước, để ráo.
- Sả cũng rửa sạch, đập dập và thái thành từng lát mỏng.
- Gừng, ớt rửa với nước, đem cắt nhỏ.
- Hành tím và tỏi bóc vỏ, bằm thật nhuyễn.
- Các loại rau thơm rửa với nước, vẩy rau để ráo nước và cắt thành khúc khoảng 3 - 4cm.
Bước 2: Tiến hành làm nghêu hấp Thái
- Bắc nồi lên bếp ga, cho dầu vào và đợi dầu nóng thì cho hành tím và tỏi đã bằm nhuyễn vào phi thơm, tiếp tục cho sả cắt lát, gừng và ớt vào đảo chung. Cho nước dừa tươi (nếu không có thì có thể thay thế bằng nước lọc) và ½ gói gia vị lẩu Thái vào, đun sôi ở lửa lớn.
- Công đoạn tiếp theo bạn cần nêm nếm nước dùng: 2 muỗng tương ớt, 1 muỗng nước mắm, 1.5 muỗng đường, 1.5 muỗng giấm, 1 muỗng nhỏ hạt nêm và 1 muỗng nhỏ bột ngọt. Đậy nắp nồi lại và nấu trong khoảng 5 phút để cho gia vị hoà quyện hết với nước.
- Cho nghêu đã sơ chế sạch vào nồi, chờ trong khoảng 7 - 10 phút cho đến khi nghêu mở hết miệng ra thì tắt bếp, cho rau thơm đảo cùng nghêu. Lưu ý không nên nấu lâu quá, vì nếu thế để nghêu quá chín thì thịt sẽ teo bớt lại, làm giảm đi độ ngon và ngọt chắc của thịt nghêu.
Bước 3: Pha nước chấm
- Cho sả cắt lát nhỏ, ớt, tỏi băm, 2 quả quất cắt lát cùng 3 muỗng đường, 3 muỗng nước mắm, 2 muỗng nước lọc và 2 muỗng nước cốt quất vào tô lớn, khuấy đều cho đường tan và các nguyên liệu hoà trộn vào nhau.
- Bạn có thể điều chỉnh và nêm nếm sao cho vừa với khẩu vị của mình. Như thế là bạn đã hoàn thành xong các bước để làm món nghêu hấp Thái thơm ngon rồi.
Trong tiết trời lạnh đầu đông này làm món nghêu hấp Thái thưởng thức cùng gia đình thì còn gì ấm cúng hơn, nghêu hấp Thái có hương vị chua cay vừa miệng, thịt nghêu ăn ngọt và thấm đẫm gia vị, ăn kèm bánh mì hoặc cơm nóng, rưới lên nghêu chút nước chấm mới pha thì độ ngon chỉ có thể là “nuốt lưỡi”, cách làm món này lại vô cùng đơn giản cho mọi bữa cơm thêm phần phong phú và đa dạng hơn.