Lẩu Thái hải sản luôn được nhiều người tìm kiếm vì đây là món lẩu ngon, dễ ăn và đặc biệt là mang đậm phong vị ẩm thức xứ chùa Vàng. Nguyên liệu và cách nấu món lẩu chua cay này có phần cầu kì, tuy nhiên, với cách hướng dẫn chi tiết của Ghiền Quán bên dưới, bạn có thể yên tâm thực hiện, không lo bị lúng túng.
NGUYÊN LIỆU
- 100gr tôm sú
- 100gr mực
- 10 con nghêu
- 200gr bò phi lê
- 100gr nấm rơm
- 300gr bún tươi
- 2 trái cà chua
- 2 – 3 cây sả
- 3 – 4 củ hành tím
- 3 – 4 tép tỏi
- Nửa trái thơm
- 4 – 5 lá chanh
- Cải thảo, rau muống, rau nhút, bông bí, bông thiên lý,…
- Dầu ăn, gia vị, bột lẩu Thái
CÁC BƯỚC THỰC HIỆN
Sơ chế nguyên liệu
- Thơm gọt vỏ, cắt bỏ mắt thơm sau đó cắt miếng.
- Cà chua rửa sạch cắt múi cau.
- Sả cây rửa sạch, đập giập rồi cắt từng khúc ngắn khoảng 5 – 7cm.
- Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm, ngâm muối sau đó rửa sạch. Dùng dao khứa chữ thập trên đầu nấm.
- Mực mua về làm sạch, khứa vảy rồng để khi nấu nhìn đẹp mắt hơn. Khi khứa để nghiêng lưỡi dao để khía đều, đẹp hơn.
- Thịt bò rửa sạch rồi cắt lát mỏng.
Thịt bò cắt lát mỏng để nhúng lẩu (Ảnh: Internet)
- Nghêu, tôm sú rửa sạch, để ráo nước. Lưu ý, do khi nấu sẽ để trực tiếp nghêu vào nên bạn cần ngâm nghêu trước trong nước, sau đó rửa sạch phần vỏ bên ngoài của nghêu.
Nghêu, thịt. tôm sau khi sơ chế xong xếp ra dĩa (Ảnh: Internet)
Chuẩn bị rau ăn lẩu hải sản
Món lẩu Thái hải sản chua cay ngon một phần nhờ vào rau ăn kèm, tuy nhiên, từng loại lẩu sẽ có món rau riêng ăn phù hợp. Bạn không cần băn khoăn lẩu hải sản ăn rau gì bởi có nhiều loại đa dạng cho bạn lựa chọn. Bạn có thể sử dụng cải thảo, rau muống, rau nhút, bông thiên lý hoặc bông bí đều được. Các loại rau mua về rửa sạch, nhẹ tay để rau không bị dập. Sau khi rửa xong để ra rổ để cho ráo nước.
Rau muống và hoa chuối bào là 2 loại có thể ăn chung với lẩu hải sản chua ngọt
(Ảnh: Internet)
Cách làm nước lẩu hải sản chua cay
Bước 1: Cho nồi lên bếp làm nóng, cho một ít dầu ăn vào, khi dầu ăn nóng thì cho hành, tỏi băm vào đảo đều cho dậy mùi thơm.
Bước 2: Cho dứa, cà chua, sả cây vào xào với lửa vừa cho chín kỹ. Sau khi thơm và cà chín mềm, rót khoảng 1.5 lít nước vào nồi nấu.
Bước 3: Khi nước lẩu sôi, cho 1 gói bột lẩu Thái vào khuấy đều để hòa tan gia vị.
Bước 4: Cho nấm rơm, hành tím bóc vỏ, lá chanh vào nồi nước đã nêm gia vị
Bí quyết làm nước lẩu hải sản ngon
Ngoài nêm gói gia vị vào nước lẩu, bạn chú ý xào kỹ thơm, cà chua để ra chất chua ngọt tự nhiên. Đây chính là một trong những bí quyết giúp nước lẩu hải sản có vị chua ngọt hấp dẫn.